10 dòng sông mạnh nhất thế giới

Hình ảnh những chú cá trên sông, dòng nước ngày đêm cuộn cuộn chảy xiết, phong cảnh hữu tình, ngoạn mục, đã không ít lần phải làm cho nhiều du khách say đắm. Nếu là người yêu thích thiên nhiên, thích chiêm ngưỡng những gì mà thiên nhiên ban tặng thì hãy cùng lướt qua một loạt danh sách lý tưởng sau đây.

Sông Mekong

Dòng sông mang tên Mekong là con sông dài thứ 11 trên thế giới và dài nhất thứ 7 ở Châu Á. Nó chảy qua Miến Điện, Thái Lan, Vân Nam, Lào, Việt Nam, sông được ước tính dài khoảng 2.703 dặm. Tuy nhiên, chỉ có nhánh sông ở Trung Quốc là có những thay đổi rõ rệt theo mùa, gây ra các biến đổi về sức chảy, chính vì thế ở đây xuất hiện nhiều thách ghềnh làm ảnh hưởng đến việc di chuyển trở nên khó khăn.

Sotaydulich_10consongmanhnhat1

Sông Lena

Chảy qua phía Đông Siberia – sông Lena là con sông dài nhất thứ 10 trên thế giới. Sông chảy về phía Đông Bắc; hạ lưu của dòng sông là chảy vào vùng biển Laptev. Đặc biệt là khi vào mùa hè và mùa xuân, dòng chảy trở nên ấm áp so với bình thường. Mùa xuân, thời tiết ấm áp, cũng là lúc băng trên sông Lena tan chảy xuống hạ lưu làm cho nơi đây lũ lụt dữ dội. Chỉ trong năm 2007, lũ lụt đã làm cho 1000 ngôi nhà và 12 thị trấn chiền trong biển nước.

Sotaydulich_10consongmanhnhat1_songlena

Sông Parana

Sông Parana là con sông dài nhất đứng thứ 14 trên thế giới, nằm ở phía Trung – Nam của Nam Mỹ, chảy qua các quốc gia Brazil, Paraguay và Argentina với chiều dài khoảng 4.880km. Đây là con sông dài thứ hai tại Nam Mỹ chỉ đứng sau sông Amazon. Với dòng chảy xiết và mạnh, Parana là nơi hớp hồn của nhiều du khách đến đây tư đi thăm và khám phá khu thác nước qua những con đường mòn có sẵn và không có sẵn thì cũng có những tour chuyên nghiệp có hướng dẫn viên đi cùng. Với 250 euro/ người du khách có thể thuê một chiếc trực thăng để lượn khoảng 10 phút chiêm ngưỡng dòng sông từ trên cao.

Sotaydulich_10consongmanhnhat_Parna

Sông Yenisey

Sông Yenisey là con sông lớn nhất chảy vào Bắc Băng Dương. Sông chảy qua Mông Cổ, Vịnh Yenisey và sau đó là trung tâm của Siberia. Sông Yenisey cũng là cánh tay đắc lực làm giàu cho ngành công nghiệp của Nga tạo nên khung cảnh đẹp như tranh vẽ với dòng chảy 3000km, chính phong cảnh bậc nhất này đã làm say đắm những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp; cho ra những tác phẩm rất tuyệt vời.

Sotaydulich_10consongmanhnhat4

Sông Mississippi

Dài hơn 3.733km, sông Mississippi là một con sông lớn ở Bắc Mỹ, kéo dài từ hồ Itasca đến vịnh Mexico, chảy qua nhiều thị trấn, thành phố lớn nhỏ trên thế giới. Sông có diện tích lưu vực lớn thứ 4 trên thế giới, bao phủ toàn bộ 32 bang Hoa Kỳ và gồm cả 2 tỉnh của Canada. Chính vì thế nhiều người dân sống dọc theo bờ sông thường xuyên phải sợ triều cường và nước dâng cao.

Sotaydulich_10consongmanhnhat5

Sông Brahmaputra

Sông Brahmaputra nằm ở Bahaduradbad, Bangladesh, sông kéo dài từ phía Tây Nam Tây Tạng và đi qua dãy Himalaya, thung lũng Assam, sau đó mới chảy đến Bangladesh. Sông Brahmaputra dài khoảng 1.800 dặm và là tuyến đường giao thông vận tải đường thủy quan trọng cũng như trong việc xây dựng thủy lợi. Vào mùa xuân, những tảng băng của dãy Himalaya tan chảy, làm cho Brahmaputra lũ lụt tràn về vô số kể, thủy triều dâng cao đạt hơn mức quy định. Chính vì thế Brahmaputra nổi tiếng là con sông có dòng nước chảy mạnh nhất.

Sotaydulich_10consongmanhnhat6

Sông Dương Tử

Sông Dương Tử là con sông dài nhất ở Châu Á cũng như Trung Quốc. Đây là con sông lớn đứng thứ 3 trên thế giới, dài khoảng 3.964 dặm, chảy qua biển Đông Trung Quốc, Thượng Hải. Sông Dương Tử vốn nổi tiếng là dòng sông có lực nước chảy xiết và mạnh, mỗi đợt lũ về cảnh quan xung quanh chìm trong biển nước, vì thế Chính phủ nước này đã cho xây dựng con đập nhằm ngăn chặn phần lực nước của sông.

Sotaydulich_10consongmanhnhat7

Sông Orinoco

Orinoco là một trong những dòng sông dài nhất tại Nam Mỹ với chiều dài 2.140km. Lưu vực sông đôi khi được người dân gọi là Orinoquia có diện tích 880.000km với 76,3% thuộc về Venezuela và phần còn lại thuộc về Colombia. Ở đây, có cá sấu Orinoco là một trong những loài bò sát hiếm nhất thế giới và có hơn 250 loài cá sinh sống trong môi trường tự nhiên.

Sotaydulich_10consongmanhnhat8

Sông Congo

Sông Congo là một con sông nằm ở miền Tây Trung Phi, con sông được hai quốc gia lấy tên theo chính nó: Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo. Toàn bộ chiều dài của sông nằm ở Cộng hòa Dân chủ Congo và tạo thành một biên giới riêng biệt của quốc gia này. Với chiều dài 4.700km, sông Congo là con sông dài thứ hai ở Châu Phi chỉ đứng sau sông Nin; là sông dài nhất, có lưu vực và lưu lượng nước lớn nhất thế giới. Lưu vực sông Congo rất phong phú về sinh vật thủy sinh và trong đó còn có nhiều loài đặc hữu. Cho đến nay, hầu hết có 700 loài cá đã được tìm thấy ở nhánh sông này.

Sotaydulich_10consongmanhnhat9

Sông Amazon

Sông Amazon là con sông lớn nhất trên thế giới nằm ở Nam Mỹ với chiều dài 6.800km và là sông có lưu vực lớn nhất thế giới. Sông Amazon chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng nước ngot chảy vào đại dương, có tuổi đời lên đến 11 triệu năm tuổi. Lượng nước từ sông Amazon đổ ra Đại Tây Dương rất lớn, lên đến 300.000m3

Sotaydulich_10consongmanhnhat10

Tôi đam mê du lịch, ăn uống và khám phá văn hóa của mỗi vùng trên thế giới. Tôi mong muốn mang kiến thức, kinh nghiệm mà có được chia sẻ với mọi người. Nếu bạn muốn chia sẻ thông tin, hãy gởi email cho tôi về hòm thư: cruzoluu@gmail.com để đăng tải và chia sẻ với mọi người bạn nhé. Cám ơnCruzo Luu

 

3 thoughts on “10 dòng sông mạnh nhất thế giới

 • 19/08/2016 at 11:08 chiều
  Permalink

  Sông Lén êm đềm nhưng cũng dữ dội

 • 19/08/2016 at 11:08 chiều
  Permalink

  Mekong hết nước vì thuỷ điện lấy đâu dữ nữa

 • 19/08/2016 at 11:09 chiều
  Permalink

  Amazon dữ nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *