Đến Toraja chiêm ngưỡng mái nhà cong và nhà mồ vách đá

Là một nhóm sắc tộc độc đáo, đa văn hoá trên cao nguyên trung tâm hòn đảo Sulawesi ở Indonesia. Sẽ không ai biết đến người Toraja nếu như nơi đây thiếu vắng những truyền thống độc đáo là mái nhà cong vuốt và những nhà mồ bằng gỗ tri ân người thân trong gia đình.

sotaydulich_toraja1

Từ Toraja có nghĩa là người vùng cao, thuật ngữ của người Bugis. Nơi đây nổi tiếng những nghi thức tang lễ công phu, các nhà mồ chon lấp của họ được khắc vào vách đá và chạm khắc gỗ độc đáo đầy sắc màu. Đây là một trong những nghi thức quan trọng thường tham dự lễ tang bởi cả làng. Để thể hiện khái niệm về xã hội và tôn giáo, người dân nơi đây khắc gỗ người chết và đưa lên vách núi cùng người thân và họ gọi đó là Pa’ssura.

sotaydulich_toraja2

Ngoài khắc hình nhân, họ khắc cả biểu tượng động thực vật tượng trưng cho sự giàu có, sung túc và đức hạnh. Và tất cả đều được khắc trên vách đá tạo nên một nghi thức tang lễ vô cùng độc đáo và ấn tượng.

sotaydulich_toraja3

sotaydulich_toraja4

Điều thú vị tiếp theo tại Toraja là mái nhà cong vuốt độc đáo mà họ gọi là Tongkonan. Tongkonan là những ngôi nhà truyền thống đứng cao trên cọc gỗ, với mái tre hình vòng cung cong vuốt lên trên và chạm khắc chi tiết đủ màu sắc đỏ, đen, vàng cùng với các bức tường phía ngoài.

sotaydulich_toraja6

sotaydulich_toraja7

sotaydulich_toraja8

sotaydulich_toraja9

Việc xây dựng Tongkonan là một công việc mất thời gian và thường được làm bởi sự giúp đỡ của dân làng. Tongkonan có ba cấp độ gồm Layuk tongkonan là nhà cho các quan chức cao cấp ví như là “trung tâm chính trị làng”. Tiếp là Pekamberan tongkonan thuộc về các thành viên quan trọng của địa phương và cuối cùng là thường dân gọi là batu tongkonan.

sotaydulich_toraja10

sotaydulich_toraja11

sotaydulich_toraja12

Ngày nay phong tục tang lễ cũng như xây nhà theo phong cách của người Toraja vẫn còn duy trì và phổ biến. Do đó khám phá du lịch đến đây là sự trải nghiệm độc đáo, hấp dẫn và thú vị.

sotaydulich_toraja13
Bản đồ vị trí màu đỏ là vùng Toraja

Thông tin đặt tourChào bạn, tôi là Cruzo Lưu. Với niềm đam mê du lịch và kinh nghiệm nhiều năm du lịch, dẫn tour du lịch. Nếu bạn cần tôi tư vấn và hỗ trợ, hãy gọi cho tôi: 094 14 33 180 hoặc email: cruzoluu@gmail.com bạn nhé!!!Cruzo Luu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *