Đổi tiền Thái – Những điều cần nhớ

Tiền Bath Thái là đơn vị tiền tệ của Thái Lan mà bạn cần phải biết trước khi du lịch đến vương quốc này. Bạn cần đổi tiền Thái để tiêu dùng khi du lịch Thái Lan, điều này rất quan trọng vì sự chênh lệch tỷ giá sẽ làm bạn phải chịu thiệt không nhỏ nếu như bạn có ý định mua sắm, chi tiêu nhiều tại đây.

Sau đây là vài điều cần nhớ khi đổi tiền Thái nhé:

Sotaydulich_bahthtai

Đơn vị tiền tệ của Thái Lan là đồng Thái Baht (Thái Bạt – ký hiệu THB). Thái Lan lưu hành cả tiền giấy và tiền xu, và không như ở Việt Nam, tiền xu rất hữu dụng tại đất nước Chùa Vàng. Tiền giấy có mệnh giá cao nhất là 1.000 baht và thấp nhất là 20 baht.

Tiền xu có giá trị từ 10 baht trở xuống. Nhìn chung, tất cả các trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn tại Thái Lan đều có hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng nên trong trường hợp không kịp đổi tiền, bạn hoàn toàn có thể chi dùng bằng thẻ tín dụng khi đi du lịch Thái Lan cho các mục đích cá nhân.

Tuy vậy tỷ giá khi sử dụng thẻ là tỷ giá do ngân hàng phát hành thẻ tại Việt Nam áp dụng nên nó sẽ khá cao và bạn sẽ bị thiệt một khoản không nhỏ vì quy đổi ngoại tệ. Vì vậy, lợi thế của việc sử dụng thẻ là vì không tiêu tiền mặt nên bạn không phải lo lắng vấn đề trộm cắp hay rủi ro rơi mất tiền.

Lưu ý: Theo quy định mới của Luật pháp Thái Lan thì người du lịch phải mang tối thiểu 700 USD (tương đương 20.000 baht) và tối đa là 5.000 USD (không cần khai báo Hải quan) khi nhập cảnh vào Thái Lan. Nhà chức trách có thể yêu cầu kiểm tra lúc nhập cảnh và gây khó dễ cho các bạn, nhất là các bạn đi du lịch Thái Lan bằng đường bộ.

Sau đây, Sotaydulich.com xin chia sẻ kinh nghiệm đổi tiền baht khi đi du lịch Thái Lan. Chúng tôi khuyên các bạn nếu có điều kiện chuẩn bị thì nên đổi tiền mặt tại các đại lý trao đổi ngoại tệ (ở cả Việt Nam và Thái Lan) và sử dụng tiền mặt để tránh những phiền toái không đáng có.

Kinh nghiệm đổi tiền Thái baht của mình thông thường có 2 trường hợp sau:

1. Đổi toàn bộ trước khi đi du lịch:
Các bạn có thể ra các đại lý sau (xem ở cuối bài danh sách đại lý) để đổi thẳng toàn bộ tiền VND sang THB (Thái baht) hoặc 1 phần nhỏ Thái baht và 700 USD (để sang Thái đổi sau), dựa trên ước lượng số ngày bạn định du lịch ở Thái Lan. Về câu hỏi “cần bao nhiêu tiền để đi du lịch Thái Lan” thì mình xin phép trả lời ngắn gọn là “tuỳ”, và sẽ viết thêm một bài nữa về mức sinh hoạt ở Thái, khiến cho bạn phải ngạc nhiên vì không thể hiểu nổi tại sao nó lại rẻ thế.

Sotaydulich_baht

2. Đổi một phần hoặc không đổi gì trước khi đi du lịch:
Cách này nghe thì rất buồn cười, nhưng sự thực thì nó là cách đổi tiền khá hợp lý đối với các bạn phải kiểm soát ngân sách của mình, phòng trừ trường hợp “viêm màng túi” sau khi đi du lịch Thái Lan về, hoặc với những bạn không có thời gian chuẩn bị cho chuyến đi.

Cách này lại có 2 trường hợp: hoặc bạn đổi tiền tại đại lý hay một hiệu vàng hay ngân hàng bất kỳ ở Việt Nam (tại ngân hàng, bạn phải cung cấp vé máy bay hoặc chứng minh mục đích của chuyến đi Thái nhé), hoặc ngay tại sân bay ở Thái. Bạn chỉ nên đổi ra khoảng 1.000 baht hoặc ít hơn, tương đương với 500.000 VND hoặc 30 đô Mỹ mà thôi. Số tiền này đủ chi dùng cho taxi hoặc tàu điện đến khách sạn, ăn nhẹ và cho 1 chặng đi đến đại lý đổi tiền tại Thái.

Lý do mình nói đổi ít là vì tỷ giá trao đổi tại sân bay thường rất tệ, đổi càng nhiều càng thiệt. Khi đến Thái Lan, bạn sẽ đi đến một trong số các đại lý đổi tiền sau đây để đổi thẳng đồng VND hoặc USD của bạn ra Thái baht nhé (danh sách bên dưới).

Với các bạn ko hiểu thế nào là “tỷ giá mua vào” và “tỷ giá bán ra” thì Chùa Vàng xin giải thích đơn giản bằng 1 câu “mua rẻ bán đắt”, nghĩa là đại lý trong vai cả người bán và mua, nếu ta “bán tiền” thì họ “mua vào giá rẻ”, nếu ta “mua tiền” thì họ “bán ra giá đắt”.

Bảng giá ở Việt Nam thường niêm yết 1 THB = x VND, còn bảng giá ở Thái thường niêm yết 1 VND = y THB (hoặc 1.000 VND = y THB), nếu trường hợp này thì bạn lấy “1 chia y” (1/y) là sẽ ra được tỷ giá dạng 1 THB = x VND mà bạn thường thấy ở Việt Nam nhé.

Lưu ý: Khi đổi tiền tại Thái Lan, bạn bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu để họ sao lưu 1 bản nhé!

One thought on “Đổi tiền Thái – Những điều cần nhớ

  • 16/08/2016 at 9:40 chiều
    Permalink

    Rắc rối quá đi cứ mang đô cho tiện

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *