Thành cổ la mã Pergamon – Tìm về cội nguồn ngàn năm

Pergamon là một thành phố cổ của Hy Lạp tại Aeolis, hiện nằm cách biển Agean khoảng hai mươi sáu ki lô mét, trên một đồi đất ở phía bắc sông Caicus và là một trong những địa điểm thu hút khách tham quan gần xa. Ngày hôm nay, hai nơi thám cảnh chính của Pergamon là ở phía tây và bắc thành phố Bergama hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sotaydulich_thanhcopergamon1

Nói về lịch sử, dù một số những tác giả thời cổ đại cho rằng Pergamon là thuộc địa của Arcadians, nhưng với rất nhiều truyền thuyết xoay quanh khu vực này, cùng với sự nhầm lẫn giữa Teuthrania và Perganon, nên một số thông tin về nơi này đã được ghi chép sai sự thật. – Nhà cổ học Xephonon là người đầu tiên cung cấp các tài liệu còn sót lại của điện thờ Pergamon.

Sotaydulich_thanhcopergamon2

Thời ấy, cư dân của Pergamon là những người sáng tạo và phát minh, họ hoàn thiện một loại giấy làm từ da bê và xây dựng viện tâm thần đầu tiên của thế giới. Đồng thời, Pergamon cũng là một nơi nổi tiếng về nghệ thuật. Nhà hát nơi này đã từng chứa mười ngàn người mỗi đêm, và âm thanh nơi này tốt đến mức chỉ một tiếng thì thầm cũng đến tai những người ngồi hàng xa nhất.

Sotaydulich_thanhcopergamon3

Đô thị của Pergamon có thể cho là ngang hàng với Athen, và thư viện của nơi này đã từng là thư viện lớn thứ nhì thế giới. Bộ sưu tập của thư viện này lớn đến mức vị tướng của La Mã Marc Antony đã đem tặng thư viện này cho nữ hoàng Cleopatra để làm món quà cưới. Dưới đây là một sơ đồ về nội thất của thư viện này. – Vào cuối thế kỷ thứ nhất, Pergamon là một thành phố rất thịnh vượng, nhưng tại sao trong ghi chép của sách Khải Huyền nơi này là nơi trú ngụ của quỷ Satan?

Sotaydulich_thanhcopergamon4

Hiện nay, câu trả lời nằm ở những đền thờ đổ nát của thành phố này. Nhìn về một phía, thành phố này quả nhiên rất đẹp, nhưng nhìn về một góc cạnh khác, nó là một nơi tăm tối, u ám nhất trong toàn đế quốc La Mã. Những thần dân của thành phố này được gọi là những “người canh điện thờ của Châu Á”. Thành phố Pergamon có ba điện thờ, một là điện thở của Vua La Mã, hai là điện thờ của nữ thần Athena, ba là đại điện thờ của thần Zeus, vua của các vị thần. Rất nhiều những nhà cổ học cho rằng đại điện thờ này là nơi trú ngụ và là ngai vàng của quỷ Satan.

Sotaydulich_thanhcopergamon5

Dưới đây là hình ảnh của một trong số ba điện thờ của Pergamon ngày hôm nay. . – Thành phố Pergamon cũng có một trung tâm chữa bệnh mang tên Asklepios, nhằm mục đích vinh danh một vị thần rắn của Hy Lạp. Trong thế kỷ thứ nhất, nơi này là một sự pha trộn giữa một bệnh viện và một nơi spa nhằm mục đích chữa trị, trong này bệnh nhân có thể nhận được các phục vù từ tắm bùn tới ca phẫu thuật lớn. Ngay cả hoàng đế cũng lặn lội đến từ La Mã để được điều trị tại đây, nhưng không phải ai cũng có thể được chữa trị.

Sotaydulich_thanhcopergamon6

Các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch không thể chữa trị tại đây, lí do nơi này không muốn mang tiếng rằng có người đã chết trong này, và một tấm bảng đề “ người chết không được cho phép” luôn được gắn cửa chính, cho nên, cách duy nhất được chữa trị là họ phải biết người bệnh sẽ sống sót. Khi đã được cho vào, bệnh nhân đi vào bằng một tầng hầm dưới lòng đất.

Sotaydulich_thanhcopergamon7

Tại đây, họ được uống thuốc an thần, và qua đêm tại kí túc xá của Asklepion, trong lúc đó những con rắn không nọc độc sẽ bò xung quanh người họ. Họ được cho biết rằng thần rắn Asklepios sẽ nói chuyện với họ trong giấc mơ và ban phép chữa lành cho họ. Những bệnh nhân tin rằng nếu có rắn bò qua người họ, thì đó là dấu hiệu phép chữa lành đang đến với họ.

Sotaydulich_thanhcopergamon8

Sáng hôm sau, họ nói về “giấc mơ” của mình cho những linh mục, người quy định phương pháp điều trị của họ. Cuối cùng, những bệnh nhân được chữa lành làm tượng đất sét của phần cơ thể đã được khỏe lại, và hiến lên cho thần Asklepion.

Sotaydulich_thanhcopergamon9

Sotaydulich_thanhcopergamon10

Tôi đam mê du lịch, ăn uống và khám phá văn hóa của mỗi vùng trên thế giới. Tôi mong muốn mang kiến thức, kinh nghiệm mà có được chia sẻ với mọi người. Nếu bạn muốn chia sẻ thông tin, hãy gởi email cho tôi về hòm thư: cruzoluu@gmail.com để đăng tải và chia sẻ với mọi người bạn nhé. Cám ơnCruzo Luu

One thought on “Thành cổ la mã Pergamon – Tìm về cội nguồn ngàn năm

  • 19/08/2016 at 10:35 chiều
    Permalink

    Tiy đã cổ nát mà hoành tráng nếu còn mới chắc dữ dằn lắm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *